35,37,34,36 thiet-ke-nha-pho
nha-pho-lech-tang

NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG MỘT THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT CÓ THỂ NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT ?

Các cụ xưa đã dạy, đời người có ba việc lớn cần làm "tậu trâu (ý tới sự nghiệp) - cưới vợ (ý nói về hạnh phúc gia đình) - làm nhà". Câu nói đó cho tới thời hiện đại nay vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa. Việc xây nhà là việc lớn của đời người nên cần được tính toán kỹ lưỡng, trước sau. Trước khi xây dựng cần có một bản thiết kế đầy đủ và chi tiết để quá trình thi công được thuận lợi và tránh phát sinh chi phí. Mẫu nhà phố lệch tầng đặc biệt hơn các loại hình kiến trúc khác nên yêu cầu cả thiết kế lẫn thi công đều là những đơn vị có kinh nghiệm và năng lực đảm nhiệm.

KHÁI NIỆM VỀ THIẾT KẾ NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG, LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT ?

Khi xã hội phát triển nơi thành phố thì giá trị mảnh đất cũng tăng lên nhiều lần. Việc một ngôi nhà có diện tích 30m2 là chuyện thường thấy. Chính vì vậy mà các kiến trúc sư đã không ngừng sáng tạo ra các loại hình kiến trúc mới nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Và các mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng ra đời phần nào có thể giải quyết được các tồn tại hay nhược điểm trong một vài loại hình thiết kế, làm phong phú hơn, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn cho những thiết kế kiến trúc nhà ở của mình.

Xây theo mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế với có các mặt sàn chênh lệch về độ cao, các mặt sàng không cùng nằm trên một mặt phẳng mà ở từng phần theo kiểu lệch. Với cách bố trí linh hoạt và thường là cầu thang ở giữa nhà và sẽ có từ 2-3 phòng bao quanh. Thiết kế nhà lệch tầng đẹp nhìn từ trên xuống, khu vực cầu thang trở thành giếng trời lấy sáng, gió cho không gian nhà.

Đây là kiểu kiến trúc mang lại các mẫu nhà lệch tầng hiện đại, phong cách hiện đại với nhiều lợi ích cho không gian sống, đẹp và thoải mái nhưng cũng có một số hạn chế nhất định mà nếu muốn làm nhà lệch tầng cần phải tính toán đến lợi - hại nhằm lựa chọn được mẫu thiết kế nhà phù hợp với nhu cầu, điều kiện tài chính mặt bằng không gian xây dựng.

Nhà lệch tầng là một trong những kiểu xây dựng không thể bỏ qua với diện tích đất ngày càng hạn hẹp như hiện nay. Tuy nhiên, kỹ thuật xây nhà lệch tầng không hề đơn giản. Cần những đơn vị giàu kinh nghiệm và thật sự am hiểu để có thể thiết kế hoặc thi công xây dựng chuẩn được.

PHÂN LOẠI CÁC KIỂU NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG HIỆN NAY

Hiện nay có rất đa dạng các kiểu nhà tầng lệch, đặc biệt là các mẫu nhà phố lệch tầng hiện đại nhưng tựu chung, chủ yếu có 2 dạng chính:  

- Dạng thứ nhất: Nâng phần sau bếp và nhà ăn lên ít bậc để phân chia không gian với phía trước nhà. Kiểu dạng này hay thấy ở các bộ phim Hàn Quốc, căn nhà của họ bước vào là phòng khách, phía sau thường là bếp và nhà ăn được nâng cao nên lên khoảng 50 - 70cm so với mặt sàn phòng khách. Và ở phía sau nhà sẽ thiết kế cầu thang đi lên theo kiểu kiến trúc đan xen qua lại để lên các tầng trên và yêu cầu cách mặt bằng nhà vài bậc để phân chia không gian phía sau với phía trước nhà. Cách này yêu cầu mặt bằng nhà lệch tầng của từng tầng sẽ lệch nhau. 

- Dạng thứ 2: Các mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng kiểu này sẽ tạo một sàn lửng, có cầu thang đi lên và biến nó thành một tầng lửng. Phần sau của nhà sẽ có độ cao khoảng 2,5m và tầng dưới thường được bố trí nhà để xe, kho, vệ sinh, kết hợp kinh doanh… Đối phần lệch lửng sẽ đặt bếp ăn, phòng khách. Cách này thì ít người sử dụng hơn bởi có một số các hạn chế về không gian bó hẹp và khó mở rộng không gian hơn.

NHỮNG ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC MẪU NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Xây nhà kiểu lệch tầng đặc biệt là các thiết kế nhà phố lệch tầng hiện đại như hiện nay rất được ưu chuộng vì tính ứng dụng cao, thích hợp với nhiều không gian và mang những phong cách khác nhau. Điểm danh những ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng dưới đây để có những đánh giá và lựa chọn của riêng mình

Ưu điểm thiết kế nhà phố lệch tầng:

+ Nhà đẹp lệch tầng thoáng mát: Với bố trí cầu thang ở giữa và xung quanh là các phòng chức năng và thường khu vực cầu thang trở thành giếng trời nhà lệch tầng giúp lấy sáng, gió tự nhiên hiệu quả, mang lại sự thoáng mát, không khí dễ chịu cho gia đình thay vì những thiết kế nhà ống, nhà phố hẹp kín mít chỉ với một đường ra thông thường.

Thêm vào đó, bởi khả năng tiếp xúc với điều kiện thiên nhiên bên ngoài tốt nên luôn tạo được cảm giác dễ chịu, gần gũi với thế giới tự nhiên, dễ dàng trang trí không gian với những cây xanh hay tạo thành các khu vực thư giãn, đọc sách đầy nắng gió, không hề ngột ngạt.

+ Phong cách nhà lệch tầng giúp tạo cảm giác nhà rộng hơn: với ưu điểm là độ cao của trần khá dễ điều chỉnh vì vậy mà nhà lệch tầng sẽ có khá cách để bố trí không gian linh hoạt từ nhà gác lửng đẹp tới ban công, hay sân thượng mang nhiều chức năng khác nhau dù diện tích thực sự là nhỏ hẹp.

+ Kiến trúc nhà lệch tầng đẹp bởi khả năng mở rộng tầm nhìn: Không gian nhà lệch tầng có được lối kiến trúc lấy sáng thông minh và tạo nên được nhiều góc nhìn đa dạng phong phú, ứng dụng trang trí nhà lệch tầng dễ dàng, giúp không gian luôn có được những điểm nhấn khác biệt.

Nhược điểm thiết kế nhà phố lệch tầng:

Thiết kế nào dù có nhiều ưu điểm đến đâu thì cũng tồn tại những nhược điểm nhất định, những hạn chế chưa phù hợp với điều kiện thực tế của gia chủ. Cùng tìm hiểu những nhược điểm của nhà phố lệch tầng sau để có những lưu ý và lựa chọn cụ thể cho phù hợp:  

+ Các mẫu nhà hà lệch tầng thường bị giới hạn nhất định: Các thiết kế nhà lệch tầng dễ gặp trở ngại về thoát nước vì thường sử dụng cho không gian nhà mặt tiền lô phố, hẹp ngang và có chiều sâu lớn nên việc lấy sáng khó có thể khắc phục nhờ giếng trời thông tầng nhưng lại gây ra trở ngại trong việc lắp đặt hệ thống thoát nước và chống thấm.

+ Làm nhà phố lệch tầng thường có thiết kế yêu cầu kỹ thuật cao nên đòi hỏi quá trình thi công cũng phức tạp hơn, đội ngũ thi công có kinh nghiệm và trình độ năng lực chuyên môn nhất định. Những căn nhà phố lệch tầng 2 mặt tiền hay 1 mặt tiền có kiến trúc thường phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao trong cả thiết kế và thi công mới có thể đảm bảo khai thác sử dụng tối đa không gian nhà hẹp và đảm bảo nguồn sáng, sự sống tự nhiên cũng như tránh một số những nguy hiểm cho người sử dụng không gian kiến trúc này. Vì vậy, các kiến trúc sư và kỹ sư cũng sẽ phải tốn nhiều công sức để có được căn nhà lệch tầng theo đúng mong muốn của bản thân.

+ Chi phí xây dựng cho nhà phố lệch tầng cũng đắt hơn so với các mẫu thiết kế nhà phố thông thường. Thêm vào đó, nhà lệch tầng có nhiều chi tiết trong thi công và trang trí nhà lệch tầng đẹp hay khó khăn trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống thoát nước khiến cho chi phí xây dựng và thời gian thi công cao hơn so với các mẫu nhà ống, nhà phố khác.

+ Tính an toàn cho người sử dụng: Đặc trưng của nhà lệch tầng đó là cầu thang liền cửa nên chỉ cần mở cửa là đến cầu thang lên xuống. Chính vì thế mà sẽ cần phải có những thiết kế kỹ càng, khoa học giúp giảm các nguy hiểm. Đặc biệt với các gia đình có người già, trẻ nhỏ thì không gian mở giữa các tầng lại dễ gây ra các vấn đề nguy hiểm mà bạn cần phải đối mặt. Bên cạnh đó, cầu thang chiếm diện tích mặt bằng nhà lệch tầng khá lớn nên sẽ cần có phương án thang phụ để nối các mặt sàn giúp không gian linh hoạt hơn.

NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI HÌNH KIẾN TRÚC NHÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Các mẫu thiết kế nhà phố lệch tầng sẽ có đặc thù riêng biệt khác với thiết kế biệt thự để phù hợp với nhà có diện tích nhỏ, chiều ngang hạn chế về mặt tiền (chiều ngang nhà) và có chiều dài (sâu) của nhà lớn nên hạn chế về giải pháp lấy sáng, gió cũng như giải quyết được các vấn đề không gian sinh hoạt nhỏ hẹp. 

Các mẫu nhà đẹp 4m lệch tầng hay mẫu nhà mặt tiền 3m, 5m tầng lệch rất phổ biến có thể giải quyết được bài toán về không gian. Ngoài ra cũng có nhiều các thiết kế nhà lệch tầng 6m hoặc 7m mặt tiền với sơ đồ nhà lệch tầng đơn giản và dễ thiết kế, bố trí hơn so với nhà lệch tầng hẹp 3, 4m mặt tiền.

Bên cạnh đó, nhà lệch tầng có thể gia tăng diện tích sử dụng và thích hợp với những khu vực chạn chế về số tầng xây dựng nhà ở, thì lựa chọn các bản vẽ thiết kế nhà lệch tầng sẽ giúp gia tăng diện tích sử dụng, nhìn phía trước có thể là hai tầng nhưng thực tế đằng sau là ba tầng hoặc hơn.

Có điều bạn phải cân nhắc tới yếu tố kỹ thuật thiết kế thi công cũng như chi phí về xây dựng, đối tượng sử dụng nhà để lựa chọn quyết định có nên lựa chọn các bản vẽ nhà lệch tầng hay không. Thống nhất về quan điểm khi nào nên xây nhà lệch tầng thì lời khuyên đó là khi sở hữu mặt bằng xây dựng nhỏ, hẹp ngang, độ dài đất lớn.

Những không gian nhà có đất vuông, không gian đất đủ rộng, có nhu cầu cần mặt bằng rộng rãi, diện tích đất có chiều sâu ngắn hay có người già và trẻ nhỏ nên cân nhắc lựa chọn mẫu nhà lệch tầng này và thường không nên lựa chọn vì nhà lệch tầng có nhiều cầu thang và mở cửa là tiếp xúc với cầu thang nên dễ gây ra tình trạng mất an toàn khi sử dụng. Hơn nữa, nhà vuông mặt tiền đủ lớn dễ lấy sáng nên không nhất thiết phải bố trí nhiều cầu thang và sử dụng để lấy sáng, tốn diện tích.

CÁC LƯU Ý HOẶC NGUYÊN TẮC KHI LỰA CHỌN MẪU NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG

- Cầu thang khi xây dựng nhà lệch tầng: Cầu thang là một trong những vị trí quan trọng trong thiết kế nhà lệch tầng cần lưu tâm nhất. Bởi hướng đi lên đi xuống không những đảm bảo tính tiện lợi, an toàn mà nó là nơi mang lại năng lượng cho căn nhà. Do đó các bản vẽ chi tiết nhà ống lệch tầng sẽ cần bố trí cầu thang vừa phù hợp đi lại vừa tích hợp tốt tính năng giếng trời nhà lệch tầng.

- Nếu gia đình có người cao tuổi nên bố trí phòng tại nơi có độ cao ổn định tránh thẳng cầu càng hay có độ lệch lớn để phòng tai nạn và thuận tiện đi lại hơn.

- Phong thủy trong bố trí không gian nhà lệch tầng: Thường người ta sẽ không bố trí cầu thang giữa nhà bởi theo phong thủy cầu thang là hành mộc mà giữa nhà là thổ nên mộc khắc thổ sẽ không tốt. Vì vậy, nếu bắt buộc bố trí cầu thang nhà lệch tầng ở giữa nhà thì nên có biện pháp chấn phong thủy để đảm bảo có vận khí tốt lành.

- Lưu ý về số tầng thì nên dựa vào tuổi của gia chủ để biết nên thiết kế nhà mấy tầng. Bởi tầng 1 là hành thủy, 2, 5 và 8 là hành thổ, 3, 4 là Mộc nên cần lưu ý đến để chọn số tầng hợp mệnh.

- Cầu thang nên tránh có hướng đi thẳng ra cửa nhà vì phong thủy cho rằng đó là hướng khi đi lên - xuống nên vận tài lộc bị ảnh hưởng và nên tránh hướng cửa để tài lộc không bị tiêu tán. Ngoài ra, cũng tránh cầu thang đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm năng lượng tổn hao.

- Nên chú ý nâng độ cao, lệch tầng giúp nhà thoáng và đẹp hơn và cũng giúp phong thủy có được không gian thoáng, sinh khí tốt hơn.

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ở:

BIỆT THỰ MÁI NHẬT 2 TẦNG TẠI CAO VIÊN THANH OAI TP HÀ NỘI

BIỆT THỰ MÁI NHẬT 2 TẦNG TẠI PHÚC LÂM MỸ ĐỨC TP HÀ NỘI

BIỆT THỰ MÁI THÁI TÂN CỔ ĐIỂN 2 TẦNG TẠI THÁI NGUYÊN

BIỆT THỰ 2 TẦNG MÁI THÁI CHỮ L HIỆN ĐẠI 4 PHÒNG NGỦ 1 PHÒNG THỜ

BIỆT THỰ MÁI THÁI 2 TẦNG DIỆN TÍCH MẶT SÀN 180M2 TẠI TÂN LẠC - HOÀ BÌNH

BIỆT THỰ MÁI THÁI 3 TẦNG SANG TRỌNG TẠI ỨNG HOÀ - TP HÀ NỘI

BIỆT THỰ MINI MÁI THÁI 2 TẦNG TẠI BÌNH ĐÀ THANH OAI HÀ NỘI

MẪU NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI 2 TẦNG 1 TUM TẠI HUYỆN ỨNG HOÀ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ 3 TẦNG TÂN CỔ ĐIỂN DIỆN TÍCH 46M2 TẠI THANH TRÌ HÀ NỘI

MẪU NHÀ 3 TẦNG 1 TUM MẶT TIỀN 4M HIỆN ĐẠI TẠI BẮC NINH

NHÀ PHỐ TÂN CỔ ĐIỂN 5 TẦNG DIỆN TÍCH SÀN 50M2 TẠI PHÚ LÃM - HÀ ĐÔNG

MẪU NHÀ CẤP 4 CÓ GÁC LỬNG 4×10 GIÁ RẺ TẠI HOÀ BÌNH

MẪU NHÀ 3 TẦNG 1 TUM MẶT TIỀN 4M HIỆN ĐẠI TẠI BẮC NINH

MẪU THIẾT KẾ NHÀ PHỐ 2 TẦNG ĐẸP TẠI HƯNG YÊN

MẪU NHÀ 3 TẦNG 5×15 VỚI MẶT TIỀN ĐỘC ĐÁO TẠI QUẢNG NINH

MẪU NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI 2 TẦNG 1 TUM TẠI HUYỆN ỨNG HOÀ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ TÂN CỔ ĐIỂN 5 TẦNG DIỆN TÍCH SÀN 50M2 TẠI PHÚ LÃM - HÀ ĐÔNG

NHÀ PHỐ 3 TẦNG TÂN CỔ ĐIỂN DIỆN TÍCH 46M2 TẠI THANH TRÌ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG HIỆN ĐẠI DIỆN TÍCH 57M2 TẠI ỨNG HOÀ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ 4 TẦNG1 TUM TẠI THÀNH PHỐ VINH S=40M2 TỐI ƯU CÔNG NĂNG SỬ DỤNG