11,12,26,10 thiet-ke-biet-thu

101+ MẪU THIẾT KẾ BIỆT THỰ TẠI KIẾN TRÚC AN KHANG - thuviennhaviet.vn

Thiết kế biệt thự là khái niệm không còn xa lạ với phần lớn người dân hiện nay. Khi xã hội ngày nay càng phát triển, từ kinh tế, văn hoá giải trí đến mức độ hiểu biết của người dân ngày một tăng cao, cùng với đó là nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình càng tăng cao mỗi ngày. Từ việc ăn uống, vui chơi, sinh hoạt hàng ngày luôn được chú ý nâng cao chất lượng, nhà ở cũng là một góc nhìn không thể thiếu trong bức tranh phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà ngày nay việc xây dựng, thiết kế kiến trúc ngày càng phát triển và nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người ở mọi tầng lớp xã hội. Từ thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố và rất nhiều các loại hình kiến trúc khác không chỉ tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mà nó còn trải dài khắp các tỉnh thành ở mọi miền tổ quốc. Trong bài viết này, hãy cùng Kiến trúc An Khang tìm hiểu về đặc điểm của các mẫu thiết kế biệt thự có điều gì đặc biệt nhé.
Hãy cùng Kiến trúc AN KHANG - THƯ VIỆN NHÀ VIỆT chiêm ngưỡng 1000+ các mẫu thiết kế biệt thự tại Ứng Hoà thành phố Hà Nội dưới đây để chọn cho mình một mẫu thiết kế ưng ý nhất. Hoặc xem, tham khảo để có ý tưởng lên thiết kế cho ngôi nhà mơ ước của quý khách hàng...

1. KHÁI NIỆM BIỆT THỰ - THIẾT KẾ BIỆT THỰ LÀ GÌ ?

Để bắt đầu bài viết, chúng ta cùng đi tìm hiểu một vài khái niệm cơ bản về thiết kế biệt thự tại Hà Nội, để có thể hiểu và có góc nhìn đúng đắn về lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhà ở này nhé. Có rất nhiều các khái niệm khác nhau về biệt thự hay thiết kế biệt thự của nhiều tác giả hoặc các tổ chức, trường học khác nhau. Nhưng tựu chung, nội dung cơ bản đều giống nhau chỉ khác đôi chút về cách thể hiện trên câu chữ. Sau đây là một vài khái niệm bạn có thể đọc và tham khảo.
Biệt thự là gì ? Theo Thông tư số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng với nội dung hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà biệt thự tại khu vực đô thị. Biệt thự tại khu vực đô thị là nhà ở riêng biệt: Có sân vườn; có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn. Có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm) và diện tích nhà ở không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo từ điển của Merriam-Webster, biệt thự là ngôi nhà lớn và ấn tượng, ngôi nhà lớn của một người giàu có, được xây trên diện tích lớn có thung lũng trên đồi ven suối hay thị thành thị trấn thành phố. Diện tích đất co thể từ  300 - 800m2, nhưng chỉ được phép xây dựng với mật độ nhỏ hơn hoặc bằng 35%.

Nhiều quốc gia hiện nay đã coi nhà biệt thự không còn là loại nhà chính của khu trung tâm thành phố nữa mà chúng được xây dựng ở ngoại thành hoặc những khu nghỉ mát. Tại một số nước nhà ở biệt thự vẫn được xây dựng trong nội đô một số thành phố và thị trấn ở mức độ vừa phải. Trên đất nước chúng ta nhà ở biệt thự ở một số thành phố lớn chiếm một tỷ lệ đáng kể chủ yếu là những người có điều kiện sống cao như các nhà quan chức cấp cao các thương nhân giàu có hay các trí thức lớn, có tiềm năng trang bị những tiện dụng gia đình không hạn chế. Vì vậy từ nội dung không gian diện tích sử dụng cũng như điều kiện tiêu chuẩn trang trí thẩm mỹ đến hình thức bên ngoài của ngôi nhà đều rất cao. Ngôi nhà có nhiều khả năng đóng góp vẻ đẹp mỹ quan cho đô thị cho đường phố nhà ở biệt thự hơn bất cứ loại hình nhà nào nhà ở nào khác có thể thể hiện được thị hiếu thẩm mỹ của chủ nhân nhiều nhất.
Như vậy, hiểu một cách đơn giản biệt thự là một loại hình nhà ở được xây dựng trên một không gian đất rộng rãi, độc lập, có khuôn viên sân vườn, có tường rào bao quanh chắc chắn và có các khu chức năng phục vụ các nhu cầu thiết thực cũng như nhu cầu vui chơi giải trí của gia chủ. Vậy nên, hầu hết các công trình thiết kế biệt thự đều có đầy đủ tiện nghi, bố trí bắt mắt, không gian sống trong lành, hòa hợp với thiên nhiên, từ đó mang lại cho gia chủ cảm giác thoải mái, dễ chịu, cách xa với sự đông đúc, ồn ào của phố thị.

Thiết kế biệt thự là quá trình lập kế hoạch và tạo ra bản thiết kế cho một ngôi nhà biệt thự cụ thể. Nó bao gồm việc xác định các yếu tố thiết kế như kiểu kiến trúc, cấu trúc, bố trí, chức năng, và thẩm mỹ của biệt thự. Quá trình thiết kế biệt thự thường bắt đầu bằng việc tương tác với chủ sở hữu hoặc những người mua đất để hiểu rõ các yêu cầu và mong muốn của họ.

Dựa trên thông tin này, các kiến trúc sư, kỹ sư và những người tham gia trong quá trình thiết kế sẽ tạo ra các bản vẽ, bản tóm tắt và mô hình 3D để biểu diễn ý tưởng thiết kế. Quá trình này bao gồm sự cân nhắc về vị trí của biệt thự trên mảnh đất, kiến trúc nội ngoại thất, lựa chọn vật liệu xây dựng, cách sắp xếp không gian bên trong như phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, và các tiện ích khác.

Mục tiêu của thiết kế biệt thự là tạo ra một ngôi nhà đáp ứng nhu cầu và mong muốn của chủ sở hữu, đồng thời tạo ra một không gian sống thoải mái, thẩm mỹ và hài hòa với môi trường xung quanh. Quá trình này thường liên quan đến nhiều bước thẩm định và điều chỉnh để đảm bảo rằng thiết kế cuối cùng đáp ứng tất cả các yêu cầu và tiêu chí.

THIẾT KẾ BIỆT THỰ LÀ GÌ ?

Quý độc giả đã hiểu được thế nào là biệt thự rồi thì khái niệm “thiết kế biệt thự” cũng sẽ rất đơn giản thôi phải không ạ ? Thiết kế biệt thự là dựa trên diện tích đất sẵn có của gia chủ mà các kiến trúc sư sẽ lên phương án, bản vẽ phối cảnh 3D, bản vẽ chi tiết từ ngoại thất đến nội thất, cách bố trí, sắp xếp công năng sử dụng cũng như tổ chức không gian bên trong, bên ngoài biệt thự sao cho hài hòa, đảm bảo các nguyên tắc chung, đi đúng với phong cách mà gia chủ cũng như các kiến trúc sư đã định hình từ trước đó. Như vậy thông thường, thiết kế nhà biệt thự sẽ bao gồm thiết kế nội thất biệt thự và thiết kế ngoại thất biệt thự.

Xem thêm: Thiết kế kiến trúc nhà đẹp --- Thiết kế biệt thự --- Thiết kế nhà phố --- Tin tức sự kiện --- Kiến trúc An Khang --- Thư viện nhà Việt --- Biệt thự cổ điển --- Biệt thự tân cổ điển --- Biệt thự hiện đại --- Biệt thự nhà vườn --- Biệt thự mini --- Biệt thự kiểu Pháp --- Biệt thự mái thái --- Biệt thự mái nhật --- Biệt thự phố --- Biệt thự 1 tầng --- Biệt thự 2 tầng --- Biệt thự 3 tầng --- Biệt thự 4 tầng --- Biệt thự hình vuông --- Biệt thự hình chữ nhật --- Biệt thự hình chữ L --- Biệt thự hình chữ U --- Nhà phố cổ điển và tân cổ điển --- Nhà phố hiện đại --- Nhà phố lệch tầng --- Nhà phố tầng lửng --- Nhà phố mái thái --- Nhà phố lô góc --- Nhà phố chữ nhật --- Nhà phố 1 tầng --- Nhà phố 2 tầng --- Nhà phố 3 tầng --- Nhà phố 4 tầng --- Nhà phố ≥ 5 tầng

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA THIẾT KẾ BIỆT THỰ

Biệt thự có mặt từ rất sớm, khái niệm biệt thự hình thành sớm nhất là từ thời kỳ La Mã cổ đại. Dùng để chỉ khu nhà xây ở vùng ngoại ô thành phố rộng rãi, sang trọng, có sân vườn, hồ nước và rất nhiều cây xanh và thường dành cho các tầng lớp quý tộc như vua chúa, lãnh chúa, địa chủ… Lý do việc sở hữu những thiết kế biệt thự như này bị giới hạn là do ở các thời kỳ này việc sở hữu nhiều đất đai bị giới hạn, chỉ những người có quyền lực mới có quyền được sở hữu nhiều đất đai, ngoài ra việc xây dựng thời kỳ đó diễn ra hết sức khó khăn do toàn bộ quá trình xây dựng đều sử dụng sức người. Điều này có nghĩa là chỉ những người có lượng nô lệ nhiều mới có thể xây dựng những công trình vĩ đại. Thời kỳ này biệt thự được thiết kế với tường đá bao bọc xung quanh và có vườn cây rộng lớn, ở giữa thường là hồ nước, biệt thự được chia làm nhiều gian phòng với nhiều công năng sử dụng khác nhau. Tuy nhiên khi chế độ La Mã bị sụp đổ thì loại hình thiết kế biệt thự tại Hà Nội dần được phổ biến rộng rãi hơn đến các tầng lớp giàu có, giai cấp trung lưu trong xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, loại hình thiết kế biệt thự này đã trở nên được ưu chuộng và phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Ngoài những nguyên tắc chung: diện tích đất, không gian sống, các khu chức năng, phong cách kiến trúc cầu kỳ… thì tại mỗi đất nước, vùng miền lại có những biến tấu, thay đổi để tạo dấu ấn riêng biệt, đan xen và hài hòa về văn hóa. Trên cả là có sự kế thừa và thay đổi, cách tân cho phù hợp với các xu hướng của cuộc sống hiện đại và phù hợp với sở thích của con người cũng như điều kiện tự nhiên, khí hậu tại đó. Biệt thự thời hiện đại được xem là một loại hình bất động sản cao cấp. Nhà ở được cũng chủ yếu dành cho giới nhà giàu, có điều kiện sống cao. Tùy theo độ rộng của khuôn viên đất biệt thự mà ngoài công năng chính là để ở, biệt thự còn kết hợp những công năng khác với mục đích thư giãn, giải trí như bể bơi, khu tiệc ngoài trời, vườn cây, hồ nước… Những giá trị cộng thêm này thể hiện giá trị đẳng cấp của gia chủ và một căn biệt thự như vậy là một tài sản lớn. Bên cạnh đó loại hình nhà ở biệt thự ngày nay còn dần gắn liền với các khu đô thị mới và thường được quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ mang lại môi trường sống sang trọng và tiện ích cho con người.

3. CÁC THÀNH PHẦN TRONG MỖI CĂN THIẾT KẾ BIỆT THỰ

Các thành phần cần có trong mỗi mẫu thiết kế biệt thự có thể thay đổi tùy theo thiết kế cụ thể và mong muốn của chủ sở hữu, nhưng dưới đây là một danh sách các thành phần chung thường xuất hiện trong hầu hết các biệt thự:

Bố trí không gian bên trong biệt thự:

Bố trí không gian bên trong bao gồm cách sắp xếp các phòng và không gian bên trong biệt thự. Điều này bao gồm sự xác định của phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng tắm, nhà bếp, phòng làm việc, và các phòng chức năng khác.

Phòng khách: Trong biệt thự phòng khách thường có diện tích lớn được dùng cho các loại công việc: Ban ngày chủ yếu tập trung vào các sinh hoạt xã hội của gia đình quanh bàn trà, bàn cà phê, uống rượu hút thuốc và cho các hoạt động giải trí. Vào buổi tối nghe nhạc, khiêu vũ cho nên đòi hỏi phải có không gian rộng lớn để có thể sử dụng linh hoạt. Từ bên phòng khách thường thông với khu vườn lớn thường có cảnh sắc thay đổi bốn mùa, kết hợp với sắc màu sắc nội thất làm tăng giá trị và ý nghĩa của phòng khách. Các phòng liền kề với phòng khách   

Phòng ngủ: Thường rộng từ 25 - 36 m2 có thể bố trí giường đơn hay giường đôi nó là nơi được trưng bày đồ đạc, có tủ quần áo, chậu rửa, kho chứa đồ... Trong một số trường hợp khu tắm đặt riêng với tổng diện tích khoảng từ 4 - 123 m².

Phòng bếp: trong biệt thự phòng bếp là một khu riêng và thông với phòng ăn.  Phòng bếp tốt nhất nên đặt ở về hướng Đông hay Tây - Bắc nối liền với mặt ngang của cửa trước hoặc dùng lối đi riêng phòng bếp thường nối với khu rửa bát, giặt giũ, kho chứa đồ khu vệ sinh.

Khu Khu vực cầu thang: cầu thang là sự lưu thông theo chiều đứng của ngôi nhà cầu thang và vị trí cầu thang có tác động quan trọng trong ngôi nhà. Nó có tác động trực tiếp đến hệ thống không gian sử dụng là điểm nhấn vừa mang tính thẩm mỹ tính kỹ thuật hợp lý. Tùy theo từng kiểu bố cục và sắp xếp cầu thang chiều rộng của từng vế cầu thang trong biệt thự là từ 1,2 m đến 1,5 m, vế kết hợp với nhau tạo nên giếng lấy sáng. Diện tích sử dụng của cầu thang khoảng 6 - 12 m2, có thể dùng thang trong thang vuông thang một vế hai vế hay ba vế trong một biệt thự có thể dùng từ 1 đến 3 cầu thang.

Phòng học con cái: nơi học tập có thể đặt ngay trong phòng ngủ diện tích từ 4 - 8 mét vuông. Bàn học và giá sách bố trí nơi cửa sổ có khu vực chơi riêng phòng học tập và chơi thiết kế gần phòng ngủ hay thông với phòng ngủ bằng giá sách ngăn vách mỗi phòng trung bình rộng 18 m2, bố trí nơi ở yên tĩnh quay về hướng bắc.

Phòng để mũ và áo choàng: Cần có khoảng trống ở trong hoặc ngoài lối đi vào tiền sảnh để treo mũ và áo choàng và có thể để các loại giày dép ở lại ngoài trời có hình dạng khá quan trọng không kém kích thước của nó. Nhà kho phải thuận tiện cho mọi hoạt động liên quan trong một nhà cần. Có nhiều kho chứa như:  kho bếp kho chứa nguyên liệu, kho để rượu, kho chứa đồ thải, trung bình mỗi kho phải từ 2 - 9 m² . Kho có thể đặt ở vị trí tầng hầm các tầng trên hoặc tầng thượng.

Kiến trúc ngoại thất của thiết kế biệt thự:

Đây là phần bề ngoài của biệt thự, bao gồm vẻ đẹp ngoại hình tổng thể, kiểu kiến trúc, vật liệu xây dựng, màu sắc và các chi tiết ngoại thất như cửa sổ, cửa ra vào, mái hiên và hệ thống làm vườn. Khi thực hiện thiết kế biệt thự đây chính là phần vẽ hình ảnh 3D ngoại cảnh của căn nhà. Nó như một bức ảnh màu sáng đẹp thể hiện chi tiết các đường nét của căn nhà, việc kết hợp hài hoà các chi tiết trang trí, gờ chỉ, hình khối nhất định tạo nên nét đẹp của căn nhà.

Cấu trúc bên trong của các mẫu biệt thự:

Cấu trúc là tất cả các chi tiết thuộc về khung dầm, sàn và hệ thống xây dựng của biệt thự. Nó bao gồm nhưng cghi tiết như: tường, sàn, trần, móng, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào, và các yếu tố khác liên quan đến việc xây dựng.

  • Tường của một biệt thự thường là bức tường bao quanh ngôi nhà để tạo ra không gian riêng tư và bảo vệ khỏi yếu tố môi trường bên ngoài. Tường này có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm gạch, bê tông, gỗ, thép, hoặc kết hợp của các vật liệu này. Thiết kế và chất liệu của tường thường phụ thuộc vào kiểu dáng và phong cách của biệt thự, cũng như yêu cầu và sở thích của chủ sở hữu. Tường của biệt thự không chỉ đóng vai trò trong việc bảo vệ và bảo vệ khỏi thời tiết và xâm nhập bên ngoài, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra vẻ đẹp và phong cách của ngôi nhà. Các biệt thự thường có thiết kế tường bao quanh phức tạp hơn so với các loại nhà ở khác để thể hiện tính cá nhân và sự sang trọng.
  • Dầm nhà (còn được gọi là dầm mái hoặc cột dầm) là một phần quan trọng trong hệ thống cấu trúc của một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Chúng thường là các thành phần ngang dọc của cấu trúc, được đặt ngang qua trên các cột hoặc tường để chịu trọng lượng của nói nhà và các tải trọng nằm trên mái như mái ngói, mái tole, hoặc vật liệu khác.
  • Cột trong một biệt thự là một thành phần kiến trúc chính và thường có mục đích hỗ trợ cấu trúc của ngôi nhà. Cột có vai trò quan trọng trong việc chịu trọng lượng của tầng trên cùng và mái nhà, giúp phân phối trọng lượng xuống nền móng của ngôi nhà và đảm bảo tính ổn định của cấu trúc.

Nội thất của thiết kế biệt thự:

Nội thất bao gồm tất cả các đồ vật và trang thiết bị bên trong biệt thự như nệm, ghế, bàn, đèn, tủ, đồ trang trí và các thiết bị gia đình như tủ lạnh, lò nướng, máy lọc không khí và máy giặt. Nội thất trong một biệt thự đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian sống, làm việc và thư giãn cho cư dân, cùng với việc thể hiện phong cách và cá nhân của chủ sở hữu.

Tiện nghi và tiện ích của mẫu thiết kế biệt thự:

Biệt thự có thể được trang bị nhiều tiện ích và tiện nghi cao cấp như hồ bơi, phòng tập thể dục, phòng hội nghị, phòng giải trí, sân golf riêng, và các yếu tố khác phụ vụ cho cuộc sống hàng ngày và giải trí.Tuỳ vào diện tích đất cụ thể cũng như mức đầu tư của gia chủ để có những tiện ích kèm theo dựa trên nhu cầu, sở thích của gia chủ như:

Phòng nghe nhạc: Bố trí gần phòng khách kích thước tùy thuộc vào số khán giả loại cũng như số nhạc cụ phòng nghe nhạc. Thường được thiết kế hình vuông với các tấm vách bằng gỗ hoặc với các vật liệu cách âm hiệu quả. Trong các căn phòng lớn người ta đặt các mặt phản âm ở xung quanh nhạc công và các mặt phản âm ở phía sau khán giả.

Phòng phòng thể thao: Phong thể dục thể thao cần có diện tích rộng, đặt chỗ cao ráo của tầng 1 hay tầng mái nơi thoáng gió và có tầm nhìn có mái hoặc không có mái che để sử dụng các phương tiện thể dục vào buổi sáng hay buổi tối. Diện tích trung bình 36 m², bể bơi buồng tắm thay quần áo.

Thư viện: Diện tích thư viện gia đình chỉ cần 16 - 24 m², người đọc quay về hướng bắc. diện tích từ 3 - 5 m. vị trí đặt bàn làm việc và bàn tiếp khách kệ sách tính theo diện tích thường từ 120 - 150 cuốn trên 1m2, độ cao của kệ là 1700 mmm2.

Khoảng sân và vườn của biệt thự:

Một biệt thự thường có một khuôn viên rộng lớn, sân vườn, hoặc vườn cây cảnh quy mô để tạo ra không gian ngoại trời và thẩm mỹ. Sân vườn có thể có đài phun nước đóng vai trò quan trọng biệt thự tạo ra những cảnh quan thiên nhiên như vườn cây cối làm thành một vách ngăn tự nhiên đối với tiếng ồn bụi nắng và gió. Thiết kế những vị trí trồng cây trong nhà làm cho cảm giác rộng và không khí tươi mát tạo nên những bể cảnh hoặc hồ nhỏ non bộ kết hợp với bố cục vườn và công trình làm tăng mỹ quan ngay cảm giác hưng phấn mát mẻ nhẹ nhàng công trình

Hệ thống an ninh và an toàn của thiết kế biệt thự:

Để đảm bảo an toàn cho cư dân và tài sản, biệt thự thường được trang bị hệ thống an ninh như camera an ninh, hệ thống báo động, và cửa an toàn. Hệ thống công nghệ thông tin bao gồm mạng internet, hệ thống âm thanh và video, điều khiển bằng điện thoại di động, và các thiết bị thông minh khác để cải thiện cuộc sống và tiện ích trong biệt thự.

Khu vực gara hoặc bãi đỗ xe của biệt thự:

Biệt thự thường có khu vực để đỗ xe ô tô hoặc garage riêng để bảo vệ và bảo quản các phương tiện của gia đình. Khi thiết kế gara ô tô kích thước không đủ khoảng cách tối thiểu giữa các xe và tường là 1,2 m phía trước mũi xe tối thiểu 0,5 m. Nhà xe nên gần lối vào nhà rẽ vào độ dốc của Gara không quá 20%, đường không quá 6% đường xe chạy, tường nên làm bằng chất liệu không bị phân hủy do dầu mỡ và dễ rửa, phải có rãnh thoát nước khi rửa xe.
Lưu ý rằng các biệt thự hay các mẫu thiết kế biệt thự có thể có sự biến đổi về các thành phần kể trên thiết kế và tính năng tùy thuộc vào sở thích, ngân sách và mục tiêu của chủ sở hữu. Tuy nhiên, các thành phần cơ bản như nội thất, ngoại thất, kết cấu của căn biệt thự cần chắc chắn có. Các thành phần khác như tiện ích kèm theo, sân vườn, sân golf… có thể có hoặc giảm tiện nếu chi phí của chủ đầu tư có hạn chế.

4. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HÌNH THIẾT KẾ BIỆT THỰ TẠI HÀ NỘI

4.1. Phân biệt loại hình thiết kế biệt thự theo số tầng:

Biệt thự một tầng: Đây là biệt thự có chỉ một tầng chính. Thường được gọi là biệt thự đẳng cấp hoặc biệt thự một tầng, chúng thích hợp cho người muốn sống trong không gian rộng rãi mà không phải đi lên xuống nhiều cầu thang, phù hơpej với gia đình có trẻ nhỏ hoặc trẻ nhỏ. Hơn nữa vì chỉ có một tầng nên mọi không gian chức năng cần có phục vụ các thành viên trong gia đình nên cần một khoảng diện tích đất đủ rộng đề đáp ứng được.

Biệt thự hai tầng: Loại biệt thự này có hai tầng chính. Tầng một thường là không gian sinh hoạt chung cho các thành viên trong gia đình như: phòng khách, phòng bếp và phòng ăn, phòng sinh hoạt chung, có thể có phòng thờ. Trong khi tầng trên thường là không gian riêng cho các thành viên nghỉ ngơi, thư giãn như: phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng thưởng trà…  

Biệt thự ba tầng trở lên: Những biệt thự này có ba tầng trở lên. Chúng thường có không gian lớn hơn và cung cấp nhiều phòng và tiện ích hơn so với các loại biệt thự có ít tầng hơn. Ngoài các không gian chung và riêng phục vụ các thành viên trong gia đình còn có các không gian mở rộng phục vụ các nhu cầu đặc biệt khác hơn. Hoặc các không gian cho mỗi phòng hoặc mỗi khu chức năng được mở rộng diện tích rộng hơn, thoáng hơn, đẹp hơn.

Biệt thự đa tầng: Đây là các biệt thự có số tầng lớn, thường từ bốn tầng trở lên. Chúng thường được xây dựng để phục vụ nhu cầu của gia đình lớn hoặc có nhiều thành viên. Với loại hình biệt thự này cần có mức đầu tư chi phí rất cao và được xây dựng với mục đích cho thuê, kinh doanh như nhà hàng, khách sạn…

Biệt thự tầng hầm: Một số biệt thự được thiết kế với tầng hầm (có thể là tầng hầm hoặc bán hầm) mục đích là để sử dụng làm bãi đỗ xe, phòng giải trí, phòng tập thể dục, kho lưu trữ hoặc bất cứ không gian tuỳ biến nào có thể chuyển đổi theo mục đích sử dụng của gia chủ. Đối với tầng hầm việc thi công sẽ có thể phức tạp hơn và mức chi phí sẽ cao hơn bình thường bởi cần tính toán cụ thể và chắc chắn hơn về mặt kết cấu chịu lực.

Biệt thự tầng lửng: Loại biệt thự này có một hoặc nhiều tầng lửng, là các tầng nằm giữa tầng trệt và tầng trên. Các tầng lửng thường được sử dụng làm phòng làm việc, phòng đọc, hoặc góc giải trí.

Biệt thự tầng mái: Đây là biệt thự có mái ngói hoặc mái nghiêng tạo nên tầng mái sử dụng để tạo không gian sáng sủa và thoáng đãng, thường được sử dụng làm phòng ngủ hoặc phòng thư giãn.

Biệt thự độc đáo và tùy chỉnh: Ngoài những loại hình truyền thống, một số biệt thự có thiết kế độc đáo và tùy chỉnh riêng biệt theo yêu cầu và sở thích của chủ sở hữu.

4.2. Phân biệt loại hình biệt thự theo phong cách kiến trúc khi thiết kế:

Thiết kế biệt thự phong cách hiện đại: Biệt thự hiện đại là công trình kiến trúc có sự đơn giản về bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ hoàn toàn những họa tiết trang trí của những trường phái cổ điển thay vào đó là những mảng kính, thép bê tông với những sắc màu sáng với một tổng thể giản đơn nhất. Thiết kế biệt thự theo phong cách hiện đại thường sử dụng những gam màu sáng, và phối theo tông cho phép nhấn mạnh vào các hình khối, đườn nét. Vật liệu công nghiệp thường được sử dụng như Chrome, kính và bê tông .. những loại vật liệu mới theo xu hướng công nghiệp hiện đại. Đơn giản, mang tính ứng dụng cao hướng đến không gian sống thư giãn thoải mái, trẻ trung với chi phí xây dựng không quá nhiều nên phù hợp với những gia đình trẻ.
Thiết kế biệt thự phong cách cổ điển: Biệt thự kiến trúc cổ điển nổi bật những họa tiết, hoa văn phù điêu đắp nổi vô cùng tinh xảo, sự kết hợp giữa chất liệu và màu sắc ăn ý lẫn nhau làm nên vẻ đẹp huyền bí, có sức quyến rũ mãnh liệt cụ thể làm nên những công trình nghệ thuật đặc sắc. Nhắc tới những thiết kế biệt thự tại Hà Nội cổ điển luôn gắn liền với sự bề thế, đồ sộ giống như những tòa lâu đài, không chỉ nhấn mạnh kiến trúc ngoại thất bên ngoài mà nội thất bên trong cũng được chăm chút tỉ mỉ từng tí một với những họa tiết cầu kỳ làm tăng sự đẳng cấp cho toàn bộ công trình. Chất liệu gỗ tự nhiên gia công tỉ mỉ, chất liệu đá hoa cương, mạ vàng cũng như chất liệu vải nhung cao cấp…cùng những màu sắc vàng, gam màu trắng, tối được ứng dụng nhiều trong phong cách cổ điển gắn thường được xây dựng trên một khuôn viên rộng rãi với chi phí xây dựng cao. Ra đời từ rất lâu song những công trình kiến trúc cổ điển chưa bao giờ lỗi thời.
Thiết kế biệt thự phong cách tân cổ điển: Biệt thự tân cổ điển được xem là kiến trúc mới được cách tân từ phong cách cổ điển. Ở dạng tinh khiết cổ điển là một phong cách chủ yếu bắt nguồn từ kiến trúc Hy Lạp cổ điển và kiến trúc của kiến trúc sư Ý Andrea Palladio nhấn mạnh vào bức tường chứ không phải là ve phối hợp màu sáng tối và duy trì bản sắc của từng bộ phận đó. Nhắc đến Thiết kế Biệt thự tại Hà Nội phong cách kiến trúc tân cổ điển là nhắc đến sự đơn giản thông qua việc thiết kế không gian theo cách tối giản nhất, bớt cầu kỳ họa tiết rườm rà kết hợp với những đường nét phóng khoáng nên tạo được gần gũi cho người nhìn đang được nhiều người Việt yêu thích hiện nay. Không tập trung vào một chi tiết biệt thự tân cổ điển là tổng thể hài hào với những đường chỉ, họa tiết nhẹ đơn giản, nội thất đặc trưng các đường cong uyển chuyển cùng với những gam màu nhẹ như màu trắng mang đến nét kiêu sa đầy thanh lịch.

4.3. Phân biệt loại hình biệt thự theo diện tích đất:

Biệt thự một căn hay biệt thự đơn lập (một hộ gia đình sinh sống): Biệt thự đơn lập là kiểu biệt thự đứng độc lập trên một mảnh đất với bốn mặt tiền đều có mặt thoáng nhất định thường được xây dựng chính giữa một lô đất, xung quanh là những cảnh quan cây cối. Diện tích thông thường từ 288m2 đến 497m2. Thiết kế biệt thự đơn lập thường có lối đi rộng rãi, sân vườn tiểu cảnh gần gũi với thiên nhiên mang đến sự yên bình trong lành nên được nhiều người yêu thích hiện nay. Từ không gian tiện ích bên ngoài tới sự tiện nghi bên trong cung cấp một không gian sống thư giãn, yên bình và thoải mái.
Biệt thự hai căn hay biệt thự song lập (là hai hộ gia đình sinh sống): Biệt thự song lập được hiểu là một “ngôi nhà lớn” tới 3 mặt thoáng gắn liền với sân vườn và một bức tường chung với căn biệt thự bên cạnh. Cùng năm trên một mảnh đất, thiết kế kiến trúc ngoại thất bên ngoài giống nhau nhưng lại có lối đi riêng biệt và bên trong nội thất hoàn toàn từ cách vận dụng màu sắc cho tới nội thất. Nhìn từ bên ngoài nhiều người khó nhận ra được đó là 2 ngôi nhà riêng biệt bởi kiến trúc bên ngoài dường như hài hòa đồng nhất với nhau để tạo nên một công trình biệt thự đồ sộ nguy nga hơn. Thiết kế biệt thự song lập được xem là một nét mới trong kiến trúc nhà ở Việt Nam và đang trở thành xu hướng phổ biến được xây dựng nhiều hiện nay nhằm tối ưu diện tích đất hiệu quả. Thay vì những khoảng trống chung tường vách ngăn sẽ tiết kiệm diện tích tối đá từ đó tăng không gian sống bên trong.

4.3. Phân biệt các loại hình biệt thự theo quy mô:

Có biệt thự lớn, biệt thự trung bình, biệt thự nhỏ. Ở những khu đất Ven Đô diện tích từ 400 đến 600 mét vuông. Ở những khu nghỉ mát thành phố nhỏ khu du lịch diện tích từ 800 đến 1.000 m². Ngoài ra còn có cụm biệt thự từ 4 đến 8 căn nhà nhưng ở nước ta không phát triển bởi vì một số gia đình sẽ không có hướng gió tốt.

Biệt thự lớn: Đây là những biệt thự có diện tích lớn, thường nằm trên một khu đất rộng rãi. Chúng có thể bao gồm các tiện ích như hồ bơi, sân vườn, sân tennis, và các khu vực giải trí ngoại trời. Biệt thự lớn thường dành cho gia đình có số thành viên đông đúc hoặc có nhu cầu sử dụng không gian rộng lớn.

Biệt thự trung bình: Đây là biệt thự có diện tích trung bình, không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ. Chúng thường phù hợp cho gia đình trung bình với số lượng thành viên trung bình và không gian ở cả trong nhà và ngoài trời.

Biệt thự nhỏ: Biệt thự nhỏ có diện tích và quy mô tổng thể nhỏ hơn so với các biệt thự khác. Chúng thường dành cho gia đình nhỏ hoặc người ưa thích không gian sống gọn gàng và dễ quản lý.

4.5. Phân loại các mẫu thiết kế biệt thự theo chức năng, nhiệm vụ chính

Biệt thự phố: Biệt thự phố là khái niệm trong thời kỳ hiện đại được mô tả như một căn biệt thự được xây dựng trong không gian hẹp nội đô. Được xây dựng trên khuôn viên đất không quá rộng rãi nhưng cũng đáp ứng đầy đủ công năng như một căn biệt thự khác. Các mẫu thiết kế biệt thự phố đặc trưng bởi diện tích sân vườn nhỏ hoặc hầu như không có, biệt thự thường có 1 đến 2 mặt tiền. Tuy nhiên dưới sự khéo léo của kiến trúc sư công trình biệt thự phố vẫn lộng lẫy, sang trọng từ phối cảnh mặt tiền bên ngoài cũng như nội thất bên trong. Sự ra đời của những biệt thự phố sẽ làm đẹp cho không gian chung của khu phố, cũng tạo ra nét đẹp riêng biệt mới lạ cho ngôi nhà của bạn. Sở hữu nhiều ưu điểm trên nên những công trình thiết kế này đang được yêu chuộng nhiều ở Việt Nam hiện nay.
Biệt thự mini: là một trong những kiến trúc nhà ở được yêu chuộng hiện nay. Không quá đồ sộ, nguy nga song biệt thự mini vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản của một căn biệt thự là gì từ đó mang đến một không gian sống tiện nghi, hoàn hảo nhất. Thay vì một vùng đất rộng lớn, bao la hay chi phí không lồ, việc Thiết kế biệt thự mini chỉ cần đến một mảnh đất vừa phải, chi phí đầu tư ít hơn nhưng vẫn giúp gia chủ sở hữu một ngôi nhà đẹp, đầy đủ công năng tiện ích sống bắt kịp được xu hướng hiện nay. Theo kinh nghiệm thiết kế nhà đẹp, nếu bạn đang có ít chi phí nhưng muốn có một không gian sống thoải mái thì đây là một lựa chọn hữu hiệu.
Biệt thự vườn: Biệt thự vườn là biệt thự được xây dựng trên một khuôn viên đất rộng lớn, cả 4 mặt đều tiếp xúng với thiên nhiên như vườn, tiểu cảnh hay đài phun nước…. Được xây dựng trên một diện tích lớn và mật độ xây dựng thấp nên biệt thự sân vườn gắn liền với sự yên tĩnh rất thích để nghỉ dưỡng. Thiết kế biệt thự vườn thường được xây dựng với quy mô từ 1 – 3 tầng và trên diện tích lớn nên thường được xây dựng ở khu vực ngoại thành, vung nông thôn hơn vì diện tích đất nội thất khá đắt đó. Không chỉ chú ý đến kiến trúc biệt thự mà khoảng sân vườn bên ngoài cũng được quan tâm để tạo nên những tiểu cảnh đẹp, hữu tình. Sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người là nguồn cảm hứng cho thiết kế cửa những ngôi biệt thự là gì đem tới cho gia chủ những cảm nhận về 1 cuộng sống thiên nhiên ngập tràn, không gian yên tĩnh thoát khỏi sự ồn ào, xô bồ của độ thị.
Biệt thự nghỉ dưỡng: là loại hình biệt thự tương đối phổ biến hiện nay. Loại hình thiết kế này để du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan giúp con người lấy lại sức khỏe và tinh thần sau nhiều ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng.Thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng được chăm chút từ kiến trúc cho đến nội thất mang tính thẩm mỹ cao nhằm gây ấn tượng cho khách hàng. Mỗi căn biệt thự đều đường trang bị đầy đủ tiện tích sống hoàn hảo để phục vụ cho khách du lịch, những chuyến nghỉ mát của đoàn thể, công ty hay tổ chức. Biệt thự nghỉ dưỡng thường được xây dựng ở những vị trí, các điểm du lịch nổi tiếng ở các vung ven biển, vùng núi, môi trường nghỉ dưỡng trong lành, yên tĩnh và thường tích hợp các dự án resort hay tổ hợp khách sạn và dịch vụ tiện ích biệt thự là gì. 
Biệt thự du lịch: (hay còn gọi là tourist villa) là thiết kế biệt thự được sử dụng với mục đích kinh doanh dịch vụ du lịch. Biệt thự được trang bị đầy đủ thiết bị tiện nghi để khách hàng có thể sử dụng, tự phụ vụ. Thông thường mỗi khu có từ có từ 3 biệt thự trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch. Thiết kế biệt thự du lịch được xây dựng ở những vị trí gần biển, nơi có địa thế đẹp đi lại khá thuận tiện đồng thời phải hài hòa hợp lý về mặt kiến trúc, quy hoạch sử dụng chung do đó biệt thự biển thường có mục đích sử dụng, kiến trúc, công năng khác xa với nhà ở.