11,12,26,10 thiet-ke-biet-thu
nha-hinh-chu-nhat

BIỆT THỰ HÌNH CHỮ NHẬT VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NÓ MANG LẠI

Các căn biệt thự hình chữ nhật có nhiều ưu điểm mà không phải bất kỳ các loại hình kiến trúc biệt thự khác có được. Vậy đó là những đặc điểm gì nổi bật hơn so với các biệt thự hình dáng khác. Cùng Kiến trúc An Khang - Thư viện nhà Việt khám phá và tìm hiểu nhé.

+100 mẫu biệt thự hình chữ nhật cho quý khách hàng thảo sức lựa chọn mẫu ưng ý.

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở, bất của loại hình kiến trúc nào từ thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, đến các căn biệt cổ điển với chi phí xây dựng lên tới hàng triệu đô cũng có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều quan trọng không phải là là loại hình kiến trúc này đẹp hơn, thời thượng hơn loại hình kiến trúc kia. Mà là loại hình kiến trúc này phù hợp với gia chủ hơn, phù hợp ở đây có thể nói trên khía cạnh: phù hợp về sở thích, phù hợp về diện tích đất, phù hợp về yếu tố phong thuỷ và đặc biệt phù hợp về mức đầu tư cho việc xây dựng. Chính vì vậy, trước khi tiến hành thiết kế cho khách hàng An Khang luôn luôn trò chuyện với khách hàng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như nhu cầu, sở thích và thực trạng diện tích đất cần xây dựng. Từ đó, bàn bạc với khách hàng để có phương án thiết kế phù hợp nhất với khách hàng mà vẫn đảm bảo tất cả các tiêu chí về ngoại thất, nội thất cũng như công năng sử dụng của căn biệt thự. Và đối với kiến trúc biệt thự hình chữ nhật này cũng vậy, luôn có những đặc điểm điển hình để nhận dạng và các ưu nhược điểm kèm theo. Và tất nhiên, lựa chọn cuối cùng vẫn là của quý khách hàng. Sự hài lòng, ưng bụng của quý khách hàng là niềm động lực to lớn để Kiến trúc An Khang nỗ lực phấn đấu mỗi ngày.

Xem thêm:

Biệt thự hình vuông          Biệt thự mái thái                Biệt thự nhà vườn                 Biệt thự 1 tầng

Biệt thự hình chữ L          Biêt thự mái nhật               Biệt thự kiểu pháp                 Biệt thự 2 tầng

Biệt thự hình chữ U         Biệt thự mini                       Biệt thự phố                          Biệt thự 3 tầng

 

NHỮNG ĐẶC TRƯNG ĐIỂN HÌNH CỦA BIỆT THỰ HÌNH CHỮ NHẬT

Cụ thể, đó là những đặc trưng như sau:

Thiết kế nhà hình chữ nhật không chỉ độc đáo trong kiến trúc nhà ở mà còn trong cách bố trí công năng sử dụng.

Nổi bật với thiết kế hẹp chiều rộng và kéo dài, nhà có 4 góc vuông vắn không khuyết hay lồi lõm cân bằng, không nghiêng không lệch được coi là thiết kế nhà lý tưởng chỉ sau thiết kế nhà hình vuông đảm bảo yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà ở. Thông thường, có thể là biệt thự vườn với diện tích đất vườn rộng rãi thì chủ đầu tư có thể tự lựa chọn được hình dáng nhà ở mong muốn. Lúc này, lựa chọn xây nhà hình chữ nhật được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Bởi hình dạng nhà được coi là phúc, vượng đối với gia đình. Hoặc ở một số trường hợp làm nhà hình chữ nhật theo dạng nhà ống là điều kiện bắt buộc bởi diên tích đất xây dựng không cho phép. Những mẫu nhà hình chữ nhật có thể là nhà cấp 4, biệt thự 2 tầng, thiết kế biệt thự 3 tầng, hay những mẫu nhà phố, nhà ống thông thường khác... Tùy theo điều kiện và thực tế của từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn làm nhà hình chữ nhật hoặc không. 

Những mẫu nhà hình chữ nhật có thể được xây dựng ở bất cứ đâu. Tùy theo điều kiện và thực tế nhu cầu của từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn làm nhà hình chữ nhật hoặc không.

Xây biệt thự hình chữ nhật có ưu điểm rất lớn trong việc tuần hoàn khí, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người người sử dụng, tạo được nhiều thiện cảm. Cũng vì thế mà kiến trúc ngôi nhà được trang trí khá giản đơn, không quá cầu kì, vừa có điểm nhấn mà vẫn tạo nên sự sang trọng nhất định cho không gian nhà ở.

Đặc biệt, khi xây nhà hình chữ nhật có tốt không thì yếu tố phong thủy luôn được quan tâm hàng đầu. Xây nhà hình chữ nhật có ưu điểm rất lớn trong việc tuần hoàn khí, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người người sử dụng. Vì thế mà tạo được thiện cảm của gia chủ, cũng vì thế mà kiến trúc ngôi nhà được trang trí khá giản đơn, không quá cầu kì, vừa có điểm nhấn, điểm nhấn hài hòa và vẫn tạo nên sự sang trọng nhất định cho không gian nhà ở. Vậy xây nhà hình chữ nhật có tốt không? đây thực sự là thiết kế nhà ở ấn tượng, sang trọng chứa nhiều ưu điểm và tiện nghi mà các ngôi nhà đều mong muốn có được.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA BIỆT THỰ HÌNH CHỮ NHẬT

Những ngôi nhà hình chữ nhật có khá nhiều ưu điểm mà không phải ngôi nhà hình dạng nào cũng có được. Đây cũng chính là yếu tố giúp gia chủ cân nhắc xem xét có nên xây nhà hình chữ nhật hay không ?

Sau đây là những ưu điểm cụ thể của nhà hình chữ nhật:

Ưu điểm thứ 1: Biệt thự hình chữ nhật thuận lợi và dễ dàng trong thiết kế cũng như thi công

Có thể các quý độc giả chưa biết nhưng trong xây dựng thì hình dạng căn nhà có quyết định rất lớn đến phong cách kiến trúc và cách xử lý kết cấu bên trong. Nên để thiết kế được một ngôi nhà hoàn chỉnh không phải chỉ có một mình người kiến trúc sư có thể làm lên. Người kiến trúc sư sẽ phụ trách phần kiến trúc của ngôi nhà, nghĩa là toàn bộ hình dáng từ bên ngoài đến vào trong của căn nhà, công năng sử dụng, các vị trí sắp xếp từng khu chức năng của căn nhà. Tuy nhiên, phần kết cấu, độ vững chắc của ngôi nhà lại cần đến bàn tay của các kỹ sư xây dựng và cụ thể là các kỹ sư kết cấu. Đó sẽ là người tính toán độ chị lực của căn biệt thự, tính toán số lượng, vị trí của sắt, thép, dầm, sàn, móng... để đảm bảo cho ngôi nhà của quý khách hàng an toàn, vững trãi, bền vững mãi theo thời gian. Hai vấn đề kiến trúc và kết cấu này luôn song hành cùng nhau, phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo lên căn nhà hoàn hảo vừa đẹp về ngoại hình bên ngoài vừa đảm bảo an toàn vững trãi từ bên trong. Và có đôi khi hình dáng, kiểu cách của căn biệt thự phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố này.

Có một điều nữa là đoii khi đối với chủ nhà hoặc những người không có chuyên môn về xây dựng, thiết kế và thi công thường chỉ đánh giá căn biệt thự, căn nhà đẹp hay không qua con mắt cảm quan của bản thân, qua hình thức bề ngoài, mặt tiền trang trí bên ngoài. Mà quên đi rằng đó chỉ là một yếu tố, một tiêu chí nhỏ để đánh giá vẻ đẹp của căn biệt thự (các bạn đã đọc chuyện "thầy bói xem voi chưa ? đúng là ý này đấy. Một bộ phận của con voi không thể lột tả hết được hình dáng thực sự của con voi. Tương tự  như vậy, đánh giá một ngôi nhà đẹp hay không, không thể chỉ dựa vào một yếu tố duy nhất là phối cảnh mặt tiền của ngôi nhà hay kiến trúc bên ngoài mà quên đi công năng sử dụng có tiện ích hay không, kết cấu ngôi nhà có được đảm bảo an toàn hay không ?. Hãy nhìn vấn đề một cách tổng hoà nhất, trên nhiều góc độ và phương diện khác nhau).

Bên cạnh đó, biệt thự hình chữ nhật thường vuông vắn, cân đối giữa các chiều dài rộng sâu, không có khoảng đua ra, thụt vào vì thế dễ dàng trong cách thi công nhà ở. Hơn nữa, gia chủ sẽ không mất quá nhiều chi phí cho cải tạo hình dáng đất và mang đến những sáng tạo kiến trúc độc đáo, thu hút, lạ mắt.

Ưu điểm thứ 2: Biệt thự hình chữ nhật giúp các kiến trúc sư dễ dàng hơn trong việc lên phương án mặt bằng công năng sử dụng 

Đây là điều khá dễ hiểu và ai cũng có thể hình dung được. Bởi do là hình dáng chữ nhật nên việc phân chia các khu vực chức năng khác nhau cũng như phân chia không gian các phòng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Đặc biệt, có thể tách các phòng với nhau nhưng vẫn liên kết và tạo thành một thể hoàn chỉnh thống nhất và có lối đi, giao thông thuận tiện giữa các khu vực hoặc giữa các phòng. Các phòng phân chia cũng có hình dạng đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị méo mó, chênh lệch độ dài giữa các chiều.

Đối với biệt thự có diện tích kéo dài, hình dáng chữ nhật sẽ tạo nên sắp xếp bố cục công năng theo chiều dọc khiến cho thiết kế nhà độc đáo và mới mẻ hơn. Loại bỏ những thiết kế nhà nhàm chán và đơn điệu thường thấy.

Ưu điểm thứ 3: Hình dạng chữ nhật cũng tạo cho căn biêt thự có nhiều không gian nhà mở

Do hình dạng đất cũng như căn nhà khá cụ thể, vuông vắn nên các phòng dễ dàng được thiết kế thông nhau, có cửa ra ngay nút giao thông chính của ngôi nhà. Không bị vường hoặc khuất tầm nhìn vào phía trong. Còn phía của sổ thì đều có thể nhìn thoáng ra ngoài vô cùng tiện lợi và lấy được nhiều ánh sáng, nắng và gió. Đặc trưng này thường thấy trong những mẫu biệt thự vườn chữ nhật do đặc trưng rộng rãi và 4 mặt tiếp giáp với thiên nhiên. Với những lợi thế, ưu ái về không gian sống thoáng đãng thì những không gian nhà ở như thế này thực sự thoải mái và phù hợp đối với nhiều gia đình.

Ưu điểm thứ 4: Biệt thự hình chữ nhật đảm bảo giá trị thẩm mỹ cao với đa dạng phong cách thiết kế

Bên cạnh việc đảm bảo công năng và giá trị sử dụng thì các ngôi nhà hình chữ nhật hiện nay cũng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ hoàn hảo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc xây nhà hình chữ nhật thích hợp với các thiết kế nhà phố, biệt thự, nhà vườn,… mang các phong cách kiến trúc khác nhau từ biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển, đến biệt thự hiện đại. Chỉ cần kết hợp khéo léo các chi tiết thì việc sở hữu được cho mình mẫu biệt thự nhà đẹp hình chữ nhật đẹp và sang trọng là điều dễ dàng với các gia chủ.

Những khối nhà hình chữ nhật nguyên bản đôi khi được kết hợp với những mảng khối kiến trúc đua ra, lùi lại nghiệm túc và rõ ràng. Bạn cũng sẽ thấy được rằng, điều này sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc mang lại hình khối kiến trúc rõ ràng, thẩm mỹ và điểm nhấn cho tổng thể không gian kiến trúc cho công trình đẹp này.

Ưu điểm thứ 5: Biệt thự hình chữ nhật đảm bảo yếu tố phong thủy

Đảm bảo yếu tố phong thủy hoàn hảo chính là những lợi thế nổi bật của căn biệt thự hình chữ nhật. Nếu so sánh về yếu tố này với những mẫu biệt thự hình chữ L thì nó thực sự tốt hơn hẳn về yếu tố phong thủy.

Nhà hình chữ nhật và nhà hình vuông là những phương án thiết kế nhà được đánh giá cao bởi đặc điểm không có góc khuyết hay có cạnh thừa nên không khí dễ lưu chuyển. Đón nhận những vượng khí hài hòa và tốt lành là những ưu thế mà thiết kế nhà hình chữ nhật sở hữu.

Từ các phân tích ưu điểm trên chúng ta có thể đi đến kết luận rằng nhà hình chữ nhật là thiết kế nhà ở hoàn hảo cho các gia đình Việt bởi những ưu điểm hoàn chỉnh về công năng, giá trị thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu sử dụng mà yếu tố phong thủy cũng là điểm cộng lớn của thiết kế này khiến nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn.

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA BIỆT THỰ HÌNH CHỮ NHẬT

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, thì việc xây nhà hình theo hình vuông cũng mang những hạn chế thường thấy. Đặc biệt là đối với những thiết kế nhà phố hình chữ nhật thì những nhược điểm này lại càng lộ rõ ràng.

Nhà hình chữ nhật thường có chiều dài lớn hơn chiều rộng rất nhiều (thường là chiều dài thường gấp đôi chiều ngang) vì thế việc xây nhà theo hình chữ nhật sẽ không được rộng rãi đa số là dài và hẹp.

Đối với nhà ở dài và hẹp như nhà hình chữ nhật cũng khiến cho việc bố trí các thiết bị nội thất cũng sẽ bị trải dài. Nếu bố trí không khéo sẽ khiến căn nhà trở nên bí và tù túng khiến không gian ngôi nhà ngột ngạt và kém thẩm mỹ.

NHỮNG NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ BIỆT THỰ NHÀ HÌNH CHỮ NHẬT BẠN NÊN NẮM RÕ ĐỂ CÓ NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SÁNG SUỐT

Nguyên tắc số 1: Sử dụng nhiều cây xanh

Trong thiết kế biệt thự nói chung và thiết kế biệt thự nhà vườn nói riêng thì ở bất cứ quy mô và hình dáng như nào thì việc sử dụng nhiều cây xanh luôn được xem là ưu tiên số 1. Để tạo không gian xanh mát, thư gian cho gia chủ. Lý tưởng nhất là mỗi căn biệt thự sẽ sở hữu một khoảng không gian xanh mát với nhiều cây trồng lớn tạo bóng mát, sân vườn, bể bơi, bể cảnh, đài phun nước, Còn đối với những căn biệt thự không qua rộng về diện tịch có thể làm một khu sân thượng nhỏ xinh, góc vườn nhỏ, thậm trí là khu vực ban công cũng có thể tận dụng vào tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Không bắt buộc phải là một khu vườn rộng rãi hay một sân thượng với thật nhiều các loại cây, có thể chỉ là việc treo các cây leo trên ban công, dàn lan hoặc cây xanh treo tường. Việc tạo khoảng không lý tưởng cho căn nhà là tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên, bổ sung không khí trong lành vào nhà. Vì vậy, thậm trí bạn có thể tận dụng những góc phòng để bài trí vài chậu cây cảnh.

Bạn cũng có thể trồng cây xanh ở ban công sẽ mang lại sức sống và màu sắc cho ngôi nhà, làm cho không gian sống trở nên sống động, gần gũi với thiên nhiên và không gian tươi mát cho những ngày hè oi ả.

Nguyên tắc số 2: Lựa chọn hướng nhà đón ánh nắng và kết hợp thiết kế giếng trời

Trong thiết kế biệt thự hình chữ nhật thì giếng trời có vai trò vô cùng quan trọng giúp điều hòa hướng gió, tạo điều kiện để không khí luôn lưu thông thoáng đãng trong nhà, căn nhà luôn được trao đổi, đổi mới không khí. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho ánh sáng tự nhiên được tràn ngập khắp không gian.

Hiện nay, để đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích cho nhà hình chữ nhật hẹp ngang,các kiến trúc sư thường thiết kế giếng trời để đón ánh sáng, gió và căn nhà một cách nhiều nhất có thể. Giếng thường được các kiến trúc sư bố trí ở những nơi khuất trong ngôi nhà như cầu thang, vệ sinh, hoặc phòng ngủ,… sẽ tận dụng hết được ưu điểm và công năng mà giếng trời mang lại cho các thiết kế biệt thự.

Diện tích của giếng trời nên hài hòa và cân đối với diện tích khu ngôi nhà. Nếu thiết kế nhà cao thì giếng trời cũng cần có độ rộng tương ứng. Hơn nữa, việc thiết kế giếng trời cho ngôi nhà cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đầy đủ lan can và rào chắn (đặc biệt các gia đình có người già và các em nhỏ), đảm bảo tránh mưa hắt, bụi bẩn vào căn nhà.

Ngày nay, việc sử dụng giếng trời trong các thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, thậm trí là các nhà cấp 4... được các kiến trúc sư áp dụng, tận dụng ưu điểm của giếng trời rất triệt để. Đặc biệt là các ngôi nhà nơi phố thị không có cơ hội mở cửa sổ sáng hai bên lấy ánh sáng, nắng, gió. Hoặc những căn biệt thự quá rộng lớn ánh sáng từ ban công, cửa sổ hai bên không thể lọt vào và chiếu sáng tới thì giếng trời là một phương pháp quá ư tiện lợi.

Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ở:

BIỆT THỰ MÁI NHẬT 2 TẦNG TẠI CAO VIÊN THANH OAI TP HÀ NỘI

BIỆT THỰ MÁI NHẬT 2 TẦNG TẠI PHÚC LÂM MỸ ĐỨC TP HÀ NỘI

BIỆT THỰ MÁI THÁI TÂN CỔ ĐIỂN 2 TẦNG TẠI THÁI NGUYÊN

BIỆT THỰ 2 TẦNG MÁI THÁI CHỮ L HIỆN ĐẠI 4 PHÒNG NGỦ 1 PHÒNG THỜ

BIỆT THỰ MÁI THÁI 2 TẦNG DIỆN TÍCH MẶT SÀN 180M2 TẠI TÂN LẠC - HOÀ BÌNH

BIỆT THỰ MÁI THÁI 3 TẦNG SANG TRỌNG TẠI ỨNG HOÀ - TP HÀ NỘI

BIỆT THỰ MINI MÁI THÁI 2 TẦNG TẠI BÌNH ĐÀ THANH OAI HÀ NỘI

MẪU NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI 2 TẦNG 1 TUM TẠI HUYỆN ỨNG HOÀ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ 3 TẦNG TÂN CỔ ĐIỂN DIỆN TÍCH 46M2 TẠI THANH TRÌ HÀ NỘI

MẪU NHÀ 3 TẦNG 1 TUM MẶT TIỀN 4M HIỆN ĐẠI TẠI BẮC NINH

NHÀ PHỐ TÂN CỔ ĐIỂN 5 TẦNG DIỆN TÍCH SÀN 50M2 TẠI PHÚ LÃM - HÀ ĐÔNG

MẪU NHÀ CẤP 4 CÓ GÁC LỬNG 4×10 GIÁ RẺ TẠI HOÀ BÌNH

MẪU NHÀ 3 TẦNG 1 TUM MẶT TIỀN 4M HIỆN ĐẠI TẠI BẮC NINH

MẪU THIẾT KẾ NHÀ PHỐ 2 TẦNG ĐẸP TẠI HƯNG YÊN

MẪU NHÀ 3 TẦNG 5×15 VỚI MẶT TIỀN ĐỘC ĐÁO TẠI QUẢNG NINH

MẪU NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI 2 TẦNG 1 TUM TẠI HUYỆN ỨNG HOÀ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ TÂN CỔ ĐIỂN 5 TẦNG DIỆN TÍCH SÀN 50M2 TẠI PHÚ LÃM - HÀ ĐÔNG

NHÀ PHỐ 3 TẦNG TÂN CỔ ĐIỂN DIỆN TÍCH 46M2 TẠI THANH TRÌ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ LỆCH TẦNG HIỆN ĐẠI DIỆN TÍCH 57M2 TẠI ỨNG HOÀ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

NHÀ PHỐ 4 TẦNG1 TUM TẠI THÀNH PHỐ VINH S=40M2 TỐI ƯU CÔNG NĂNG SỬ DỤNG