TIN TỨC - SỰ KIỆN

  BẬC TAM CẤP CHUẨN PHONG THUỶ KHI XÂY NHÀ

  Bất cứ ngôi nhà nào cũng được kết nối giữa sân vườn, sảnh nhà bằng bạc tam cấp. Gọi là bậc tam cấp nhưng không nhất thiết phải là “tam cấp”. Đó chỉ là danh từ chỉ chung cho bậc thang dẫn lỗi lên nhà. Tuy nhiên việc xây như nào, bao nhiêu bậc cũng là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi tính toán phong thuỷ cho phù hợp nếu không sẽ không mang điều may mắn tới cho gia chủ. Vậy tính toán số bậc tam cấp như thế nào để phù hợp và mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Hãy cùng Kiến Trúc An Khang - Thư Viện Nhà Việt cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé… Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn rõ hơn về cách tính bậc tam cấp nhà ở chuẩn phong thủy mong rằng sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng ngôi nhà của gia đình mình. Liên hệ An Khang qua Hotline: 0986.676.975

  Tính bậc tam cấp trước khi xây nhà có phải là quan trọng ?

  Bậc tam cấp là các bậc cầu thang nối giữa các khoảng không gian từ ngoài vào trong nhà, cũng có thể nối giữa các phòng, không gian phía trong ngôi nhà. Là bậc cầu thang giữa các tầng giúp mọi người di chuyển, đi lại dễ dàng. Bậc tam cấp cũng có thể như một nơi trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà, nơi gia chủ thể hiện đẳng cấp, phong cách và cá tính riêng, gu thẩm mỹ và tăng thêm sự tinh tế và sang trọng cho ngôi nhà của bạn qua việc đầu tư các loại đá đắt tiền, hiếm và quý. Chính vì vậy việc xây bậc tam cấp thế nào cũng được giành nhiều sự quan tâm của gia chủ và các kiến trúc sư. 
  Mặt khác bậc tam cấp không chỉ đẹp, thể hiện đẳng cấp, địa vị của gia chủ thông qua phong cách thiết kế và các vật liệu làm lên chúng mà nếu bậc tam cấp được tính chuẩn phong thủy thì còn mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Chính vì thế các kiến trúc sư cần phải tính toán, phác thảo số liệu thật cẩn thận ngay từ trong giai đoạn thiết kế bởi ta phải đặt bậc tam cấp sao cho đảm bảo sự hài hòa cho tổng thể cả căn nhà với bản thiết kế lớn. Nhiều căn biệt thự nổi bật, khác biệt bởi các bậc tam cấp, cầu thang làm điểm nhấn cho toàn bộ không gian, được thiết kế đồ sộ, chiếm nhiều diện tích, được điêu khắc, chạm trổ tỷ mỷ, kỳ công bằng các loại đá quý từ bàn tay của các nhà nghệ nhân.

  bac-tam-cap-chuan-phong-thuy
  Bậc tam cấp có thể sử dụng nhiều loại đá và vật dụng khác nhau


  bac-tam-cap-chuan-phong-thuy-va-cach-tinh

  Bậc tam cấp chuẩn phong thuỷ và cách tính

  Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy để rước tài lộc, may mắn cho gia chủ

  Ngày nay, cách tính bậc tam cấp không được dùng từ cấp để chỉ số lượng bậc mà chỉ loại cấp ví như nhị cấp, tam cấp hoặc tứ cấp. Hơn nữa còn dùng để ám chỉ việc xuống lên của mỗi nấc cầu thang hay nấc tam cấp.
  Bậc tam cấp trong nhà ở thường có chức năng liên kết giữa nhà và sân vườn bên ngoài. Và đây cũng là điểm nối liền việc di chuyển của mọi thành viên trong gia đình cho các hoạt động bên trong nhà và ngoài sân. Hơn vậy, bậc tam cấp còn là cầu thang để dẫn từ tầng dưới lên tầng trên cao của cả căn nhà.
  Có thể nói rằng bậc tam cấp đã ra đời từ rất nhiều năm về trước và cái tên được người cổ đặt dùng để chỉ 3 bậc thềm trước nhà. Nhưng hiện nay thì có rất nhiều công trình thiết kế bậc tam cấp không còn giữ số lượng cũ như tên gọi của chúng mà chúng được cải biến điều chỉnh theo nguyên tắc thiên - địa - nhân. Đó được lý giải là do con người có một phần trong ba yếu tố này và số lượng bậc cũng tăng từ 3 lên 5, 7 hoặc 9 bậc. Chính vì xây bậc tam cấp là việc quan trọng nên ta cần chú ý rất nhiều về cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy và kích thước bậc tam cấp chuẩn phong thủy bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

  canh-tinh-bac-tam-cap-chuan-phong-thuy
  Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thuỷ đón tài lộc vào nhà


  Các trường phái/ cách tính bậc tam cấp khác nhau:

  Khi đặt nhà và bậc tâm cấp ba ngang nhau vì thế lúc này bậc tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là bậc nhị cấp bởi do hiên nhà là bậc 3. Ta có nói rằng có một phương hướng để giữ đủ 3 bậc của bậc tam cấp với đúng tên gọi của nó. Vì là đặt bậc cấp 1 phải làm sao cao hơn sân và bậc cấp 3 thấp hơn so với nhà.
   
  Đặt bậc tam cấp người ta dựa vào cách tính trong phong thủy sinh – lão - bệnh - tử nhưng thực tế theo cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủthì gia chủ chỉ cần chú ý đến “sinh” nằm ở vị trí nào. Bởi nhiều người cho rằng “sinh” nằm vào tam cấp 1- cấp đầu của bậc tam cấp và cứ như vậy đến cấp 2 nằm ở vị trí “lão”, tam cấp 3 rơi vào chữ “bệnh” còn nhà là chữ “tử”.
  Bên cạnh đó có khá nhiều ý kiến trong phong thủy nói rằng sân là vị trí mà tất cả mọi người liên tục đi ra đi vào vậy nên phải qua khu vực sân mới bước vào nhà để sinh hoạt nên một nơi đầy sinh khí như vậy thì không thể gọi là “tử”, mà phải dùng từ “sinh” mới hợp lý nhất.
  Để xây dựng bậc tam cấp chuẩn yếu tố phong thủy thì trước tiên gia chủ cần phải ước lượng chính xác số lượng bậc tam cấp cần xây là bao nhiêu. Từ đó tính toán dựa vào độ cao từ mặt đất đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng chính xác. Số lượng bậc tam cấp nên rơi vào số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 hoặc thậm chí là số chẵn nhưng khi chia cho 4 dư 2 nên là khoảng cách giữa các bậc tam cấp phải cân bằng nhau.
  Bên cạnh việc xây số lượng bậc tam cấp chuẩn phong thủy thì kích thước bậc tam cấp chuẩn phong thủy cũng cần gia chủ phải để tâm, để sức tìm hiểu và tiến hành. Theo như thông lệ thì độ cao của bậc tam cấp nên từ 15- 18cm riêng một số công trình nhất là bệnh viện hay trường học thì sẽ thấp hơn khoảng 5- 8cm so với thông thường. Chiều rộng của mỗi bậc tam cấp rơi vào khoảng 20- 30cm.
  Trong quan niệm phong thủy thì chiều dài không có tiêu chuẩn bởi nó phụ thuộc vào chiều rộng của cái sảnh nhằm duy trì tính thẩm mỹ cho căn nhà. Hơn nữa, gia chủ nên biết rằng kích thước bề ngang của bậc tam cấp sẽ khá macthing với bề ngang của sảnh.
  Như vậy, với nhiều căn nhà hay công trình khác có thiết kế một cái sảnh rộng thì bậc tam cấp cũng nên có kích thước độ dài đủ lớn nhằm bao bọc tất cả không gian của tiền sảnh.

  bac-tam-cap-chuan-phong-thuy

  Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thuỷ khi xây nhà


  Những lưu ý khi lựa chọn chất liệu gạch ốp lát bậc tam cấp:

  - Nên chọn lựa những chất liệu đá ốp có độ bền cao, chất lượng tốt vì bậc tam cấp là vị trí rất nhiều người đi lại, nếu mặt đá không có độ bền sẽ gây mất màu, bay màu, mất độ bóng so với các vị trí khác gây mất thẩm mỹ.
  - Chọn màu sắc phải phù hợp với tổng thể cả căn nhà. Trừ trường hợp gia chủ muốn tạo điểm nhấn, phá cách bằng màu sắc và lựa chọn bậc tam cấp để thể hiện.
  - Chú ý các điểm nên tránh khí thiết kế bậc tam cấp (số bậc, kích thước, độ rộng, chiều cao…).
  Bài viết trên đây đã chia sẻ một số nhiều thông tin hữu ích cũng như kinh nghiệm về cách tính bậc tam cấp nhà ở với các thông tin liên quan giúp bạn có thêm kiến thức về việc thiết kễ cũng như thi công xây dựng bậc tam cấp. Mong rằng bạn sẽ có thể tạo cho gia đình mình một không gian sống sao cho thoải mái, tiện nghi và rước được nhiều vận may cho mình và cho người thân.

  Bac-tam-cap-chuan-phong-thuy
  Bậc tam cấp được tính chuẩn phong thuỷ khi xây nhà


  bac-tam-cap-chuan-phong-thuy
   
  Bậc tam cấp chuẩn phong thuỷ áp dụng trong các loại hình nhà khác nhau


  cach-tinh-bac-tam-cap-chuan-phong-thuy
  Bậc tam cấp trong các công trình dân dụng cũng như các công trình đặc thù đều được tính toán hợp phong thuỷ

  Xem thêm bài viết:

  10  lưu ý cho những ngôi nhà có tầng hầm
  5 Lưu Y Phong Thủy Phòng Thờ Nhằm Tránh Tiền Tài Đội Nón Ra Đi
  Khám Phá Các Loại Cột Trang Trí Trong Phong Cách Kiến Trúc Cổ Điển
  Bậc tam cấp chuẩn phong thuỷ khi xây nhà
  Phào Chỉ Là Gì? Những Loại Hoa Văn Trang Trí Thích Hợp Trên Phào Chỉ
  Thiết Kế Kiến trúc Phong Cách Tân Cổ Điển Là Gì ?
  22 Điều Cần Tránh Trong Phong Thuỷ Không Phải Ai Cũng Biết
  Trước Khi Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Cần Phải Nắm Rõ Những Điều Này?
  So Sánh Ưu Nhược Điểm giữa Biệt Thự Hiện Đại Và Biệt Thự Tân Cổ Điển?
  Quy Trình Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở Dân Dụng Tại Kiến Trúc An Khang
  Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Đơn vị Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở
  Những khó khăn gia chủ thường gặp khi chuẩn bị xây nhà
  Chiều Cao Mỗi Tầng Như Thế Nào Là Hợp Lý Khi Thiết Kế Biệt Thự?
  Các Chú Ý Khi Thiết Kế Biệt Thự Vườn
  Bạn Có Biết Tiêu Chuẩn Thiết Kế Kiến Trúc Biệt Thự ?
  Cần chú ý điều gì về phong thuỷ khi xây nhà ?
  Có nên xem phong thuỷ khi xây nhà ?
  Phân biệt và so sánh mái thái và mái nhật ?
  Biệt thự là gì ? Thiết kế biệt thự cần lưu ý những điều gì ?
  Bộ hồ sơ thiết kế nhà ở hoàn chỉnh gồm những gì ?
  07 Lý do bạn cần một bản thiết kế trước khi xây nhà
  Mẫu thiết kế và thi công biệt thự 2 tầng mái thái đẹp nhất hiện nay
   

Mẫu nhà phổ biến