TIN TỨC - SỰ KIỆN

  07 LÝ DO BẠN CẦN MỘT BẢN THIẾT KẾ TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

              Xây nhà là một việc trọng đại trong đời người. Trước khi xây có muôn vàn câu hỏi và lo lắng đặt ra cho gia chủ. Có một vấn đề mà nhiều người đặt câu hỏi là “Một bản thiết kế nhà trước khi thi công có là phải là cần thiết ? Có lãng phí khi bỏ một khoản tiền để thuê thiết kế nhà ?” Để tìm câu trả lời, giải đáp cho vấn đề trên, hãy cùng Thư Viện Nhà Việt tìm hiểu qua bài viết 07 lý do vì sao bạn cần một bản thiết kế trước khi xây ngôi nhà của bạn nhé.

  Lý do 01: Bản thiết kế giúp bạn định hình trước được ngôi nhà sau khi xây sẽ như thế nào ?

  Hình dung trước không gian, hình ảnh của công trình sau khi hoàn thành sẽ như thế nào thông qua hình phối cảnh 3D. Kịp thời chỉnh sửa theo ý thích, mong muốn của gia chủ trước khi thực hiện. Các kiến trúc sư của Thư Viện Nhà Việt là những người chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có con mắt thẩm mỹ, đã thiết kế hàng nghàn ngôi nhà sẽ là người tốt nhất để lên ý tưởng cho công trình cảu bạn. Bạn chỉ việc góp ý, lựa chọn những phong cách, không gian mình thích mà không phải nặng đầu suy nghĩ ý tưởng “mình phải làm thế nào ? bố trí không gian có hợp lý, hợp phong thuỷ hay không ? ”. Bạn sẽ có 1 công trình mang đậm cá tính của mình, hợp với tuổi, mệnh và đặc biệt là thiết kế của riêng mình mà không copy, sao chép và giống bất kỳ một công trình nào khác.

  ly-do-can-ban-thiet-ke

  Hình dung trước ngôi nhà khi có bản thiết kế trước khi xây dựng

  Lý do 02: Bản thiết kế trước khi xây dựng sẽ đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà của bạn

  Nếu bạn ở vùng nông thôn, khi xây nhà không cần xin cấp giấy phép xây dựng. Nhưng nếu bạn ở thành phố và những nơi yêu cầu cần cấp phép xây dựng trước khi thi công thì một bản vẻ đầy đủ hoàn thiện của công trình bạn xây là điều kiện đầu tiên bạn cần đề đảm bảo đủ hồ sơ cấp phép. Bản vẽ đầy đủ bao gồm: bản vẽ thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ cấp điện, bảng vẽ cấp thoát nước…Trong đó, bản vẽ thiết kế trước khi xây dựng ngôi nhà được dùng chính cho mục đích thi công. Còn bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ giúp quy trình xin giấy phép của anh chị được dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp đảm bảo công trình của chúng ta diễn ra thuận lợi, trôi chảy, an toàn và hợp pháp về pháp lý
   

  ly-do-can-ban-thiet-ke-khi-xay-nha

  Bản thiết kế trước khi thi công đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà của bạn
   

  Lý do 03: Bản thiết kế trước khi xây dựng giúp bạn tiết kiệm kinh phí và hạn chế các phát sinh

  Nghe có vẻ “sai sai” đúng không ạ ? Nếu tôi không thiết kế tôi sẽ tiết kiệm được một khoản tiền tầm vài chục triệu ? Xin thưa rằng suy nghĩ đó rất là thiển cận, không có tầm nhìn xa với những lợi ích mà bạn có được khi thiết kế trước khi xây nhà sau đây:

  • Bản vẽ chi tiết thiết kế trước khi xây nhà sẽ giúp bạn biết được kinh phí cho từng hạng mục trong quá trình xây dựng và cũng sẽ được dự toán chi tiết.

  • Một cái móng nhà được làm bởi các chuyên gia sẽ đảm bảo vững trãi, vừa đủ nguyên vật liệu, sắt thép, không dư thừa (khoản này tiết kiện được kha khá), chứ không phải theo lối tư duy “móng càng to, càng nhiều sắt thép càng chắc ?”. Không hẳn nhé… nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố về kết cấu, vị trí đặt thép… Quan trọng là “đúng và đủ”, vấn đề này cần có sự tư vấn và làm việc của đội ngũ kỹ sư kết cấu.

  • Có bản thiết kế gia chủ sẽ chủ động được nguồn kinh phí, làm theo kế hoạch giúp tiết kiệm kinh phí xây dựng, tránh được những hao tổn chi phí không thật sự cần thiết.

  Ví như căn nhà của anh Thuấn xây dựng năm 2018, do suy nghĩ rằng xây nhà cần tiết kiện nên anh không thiết kế mà nhìn và bắt trước một số chi tiết từ các ngôi nhà trên mạng anh tìm kiếm được. Anh tự phát thảo ý tưởng bố cục căn nhà và hướng dẫn đội xây thi công. Do chưa có kinh nghiệm xây nhà, các phòng ngủ bố trí không hợp lý, phòng quá rộng, phòng lại quá dài và hẹp và quan trọng nhất sau này anh mới thấy hướng nhà, cách bố trí công năng không phù hợp với tuổi và mệnh của anh. Đồng thời khu vực bếp anh tự thiết kế đã không phù hợp với thực tế, khiến việc sử dụng sau này rất bất biện, bếp thường xuyên bị ướt bẩn. Vì vậy, hai vợ chồng quyết định dỡ bỏ, di dời sang một khu vực khác. Chúng ta có thể tưởng tượng, việc tháo dỡ đảo bếp, thi công lại đường điện nước rất phức tạp. Hơn nữa, việc này lại tốn kém không ít chi phí của gia đình anh.

  ly-do-can-ban-thiet-ke-khi-xay-nha

  Bản thiết kế trước khi xây giúp bạn tiết kiệm chi phí
   

  Lý do thứ 04: Tính toán được phong thuỷ để lựa chọn phương án tối ưu phù hợp với gia chủ

  Phong thủy có lẽ cũng là một yếu tố được chú trọng bậc nhất trong việc xây nhà. Việc bố trí phong thủy góp phần quyết định vận khí của những thành viên gia đình trong gia đình.

  Chính vì lẽ đó, các kiến trúc sư không chỉ được đào tạo bài bản các kiến thức về thiết kế, xây dựng mà còn được học và đào tạo về phong thuỷ. Họ sẽ là người hoàn toàn có đủ khả năng để tư vấn, đưa ra các phương án và các giải pháp để giải quyết các vấn đề về phong thủy của gia chủ gặp phải. Hơn thế nữa, những bản thiết kế trước khi xây dựng liên quan đến phong thủy cũng sẽ được họ thể hiện trên bản vẽ thiết kế 3D ngôi nhà. Thông qua đó, khách hàng có thể hình dung được rõ hơn tổ ấm của mình sẽ được hình thành như thế nào. Điều này sẽ giúp mang lại vận mệnh tốt và nhiều may mắn hơn trong cuộc sống sau này của gia chủ.

  Lý do thật sự khiến vợ chồng anh Thuấn quyết định thay đổi khu vực bếp là vì không hợp với phong thủy. Anh hiện đang kinh doanh, buôn bán nên phong thủy cực kỳ có ý nghĩa. Thế nhưng bản vẽ được tự thiết kế nên đã không tính toán được phương hướng và phong thủy phù hợp với gia đình và công việc của anh. Việc không thiết kế trước khi xây dựng đã để lại một hậu quả không phải nhỏ đối với gia đình anh.

   

  ly-do-can-ban-thiet-ke-khi-xay-nha

  Xây nhà hợp phong thuỷ với bản thiết kế trước khi thi công
   

  Lý do thứ 05: Có bản thiết kế trước khi xây dựng gia chủ sẽ quản lý được số lượng và chất lượng vật tư xây dựng

  Ứng với từng hạng mục, khách hàng sẽ được cung cấp 1 bảng dự toán liệt kê về vật tư xây dựng. Trong đó gồm đầy đủ thông tin về chủng loại, số lượng và đơn giá. Tất cả sẽ giúp hạn chế việc dư thừa, thiếu hụt, thất thoát hoặc việc sử dụng vật liệu sai mục đích. Không những vậy, có đầy đủ thông tin để theo dõi tiến độ cũng làm cho người xây nhà bớt đi áp lực, tránh sinh nghi ngờ.
   

  Lý do thứ 06: Có bản thiết kế trước khi xây dựng giúp ngôi nhà có một kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn.

   Khi thiết kế nhà nhiều người chỉ quan tâm đến tính thẩm mỹ và hình dáng ngôi nhà xem có đẹp và bắt mắt không ? Hay nói nôm na là “chỉ quan tâm đến nước sơn” mà quên đi phần “gỗ”. Đây là vấn đề rất nhiều người không hiểu, không biết hoặc không quan tâm. Nhưng nó lại là phần rấ quan trọng và cốt lõi khi thi công để đảm bảo có một ngôi nhà bền đẹp. Một bản thiết kế hoàn chỉnh sẽ không chỉ giúp ngôi nhà của bạn đẹp, cân đối mà phần kết cấu: sắt, thép, dầm, móng, khả năng chịu lực, độ vững trãi, bền đẹp theo thời gian… cũng được các Kỹ sư kết cấu tính toán cẩn thận và đưa ra phương án xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

  Một yếu tố khác quan trọng không kém đó là cách bố trí phòng ốc hay còn gọi là “lên phương án mặt bằng công năng” cho ngôi nhà của bạn. Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng là bước vô cùng quan trong đòi hỏi người Kiến trúc sư cần có kinh nghiệm lâu năm và cái đầu thông minh nhiều sáng tạo. Một mặt bằng công năng phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng được diện tích ngôi nhà. Mặt khác khi đưa vào sử dụng sẽ thấy mọi thứ được sắp xếp vô cùng khoa học và hợp lý, thuận tiện cho việc sinh hoạt và sống sau này. Điều này được đảm bảo khi bạn sẵn có một bản thiết kế trước khi xây dựng hoặc thi công.

  ly-do-can-ban-thiet-ke-khi-xay-nha

  Bản thiết kế sẽ đảm bảo kết cấu hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

  Lý do thứ 07: Việc sửa chữa trong tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có bản thiết kế trước khi xây dựng

  Trong quá trình sử dụng và ở, sẽ không tránh khỏi vấn đề sửa chữa và bảo trì của ngôi nhà. Khi đó việc có bản thiết kế trước khi xây dựng như một chiếc la bàn giúp gia chủ định hình và xác định được vị trí cần sửa chữa và bảo trì trong một nốt nhạc.

  Việc tiến hành sửa chữa và bảo trì sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế. Quá trình này phát triển tương tự như khi bắt đầu xây nhà lúc trước. Tất cả nhằm đảm bảo ngôi nhà được sửa chữa đúng cách, hợp phong thủy, đúng loại vật tư. Đồng thời, tạo sự đồng nhất về phong cách kiến trúc và thẩm mỹ. Ngoài ra, gia chủ cũng tránh được việc sửa chữa không có kế hoạch. Điều đó sẽ làm ngôi nhà hỏng hóc nặng hơn, giảm giá trị kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.
   

  ly-do-can-ban-thiet-ke-khi-xay-nha

  Bản thiết kế trước khi xây có giúp sửa chữa và bảo dưỡng ngôi nhà của bản thuận tiện hơn

  Xem thêm các bài:

   

  10  lưu ý cho những ngôi nhà có tầng hầm
  5 Lưu Y Phong Thủy Phòng Thờ Nhằm Tránh Tiền Tài Đội Nón Ra Đi
  Khám Phá Các Loại Cột Trang Trí Trong Phong Cách Kiến Trúc Cổ Điển
  Bậc tam cấp chuẩn phong thuỷ khi xây nhà
  Phào Chỉ Là Gì? Những Loại Hoa Văn Trang Trí Thích Hợp Trên Phào Chỉ
  Thiết Kế Kiến trúc Phong Cách Tân Cổ Điển Là Gì ?
  22 Điều Cần Tránh Trong Phong Thuỷ Không Phải Ai Cũng Biết
  Trước Khi Thiết Kế Thi Công Biệt Thự Cần Phải Nắm Rõ Những Điều Này?
  So Sánh Ưu Nhược Điểm giữa Biệt Thự Hiện Đại Và Biệt Thự Tân Cổ Điển?
  Quy Trình Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở Dân Dụng Tại Kiến Trúc An Khang
  Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Đơn vị Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở
  Những khó khăn gia chủ thường gặp khi chuẩn bị xây nhà
  Chiều Cao Mỗi Tầng Như Thế Nào Là Hợp Lý Khi Thiết Kế Biệt Thự?
  Các Chú Ý Khi Thiết Kế Biệt Thự Vườn
  Bạn Có Biết Tiêu Chuẩn Thiết Kế Kiến Trúc Biệt Thự ?
  Cần chú ý điều gì về phong thuỷ khi xây nhà ?
  Có nên xem phong thuỷ khi xây nhà ?
  Phân biệt và so sánh mái thái và mái nhật ?
  Biệt thự là gì ? Thiết kế biệt thự cần lưu ý những điều gì ?
  Bộ hồ sơ thiết kế nhà ở hoàn chỉnh gồm những gì ?
  07 Lý do bạn cần một bản thiết kế trước khi xây nhà
  Mẫu thiết kế và thi công biệt thự 2 tầng mái thái đẹp nhất hiện nay

Mẫu nhà phổ biến